Thi công sàn deck

 

Sàn decking ngày càng được sử dụng phổ biến và rộng rãi thay thế cho cốp pha truyền thống trong cả xây dựng công nghiệp lẫn dân dụng. Những ưu điểm vượt trội của sàn deck không ai có thể chối bỏ. Vì vậy xu hướng tất yếu của ngành xây dựng chắc chắn là sàn deck, sàn decking và sàn speedeck. Tuy nhiên, hiện nay rất ít đơn vị thi công được đào tạo bải bản, chuyên nghiệp để có thể tạo ra những công trình đẹp và đảm bảo đầy đủ mọi tiêu chuẩn thi công sàn deck như Trường lộc.

Do đó, trong bài này, tôi xin chia sẻ quy trình thi công sàn deck một cách chi tiết nhất để anh em đọc xong có thể làm được ít nhất cũng phải bằng 80% sự hoàn mỹ của chúng tôi.

Quy trình trình thi công sàn deck gồm có:

1. Đo đạc và tính toán để đặt mua sàn deck

đo đạc và tính toán đặt mua sàn deck trường lộc

Đo đạc, tính toán khối lượng và đặt mua sàn deck

Trong công đoạn này, cần phải có một người có kinh nghiệp đo đạc và phải hết sức tỷ mỷ và chi tiết. Chỉ cần sai một ly là đi một dặm. Nhẹ thì là đo thừa gây lãng phí cho chủ đầu tư và tốn công cắt ghép sàn deck ở công trình. Nặng thì là đo hụt, đo thiếu số lượng sàn deck dẫn đến phải đặt thêm, phát sinh chi phí rất nhiểu. Bởi sàn deck thường được cắt dài 5-10m nên cho dù thiếu 1 tấm thì vẫn phải sử dụng xe hạng trung và hạng nặng để chở bổ xung cho bạn. Mà chi phí vận chuyển thì tính theo chuyến. Cho nên nó không đơn giản là bạn chỉ thiếu một vài m2 sàn deck. Mà lúc đó phải phải gánh tiền cước vận chuyển lên đến cả chục triệu đồng hoặc hơn, tuỳ theo khoảng cách từ công trình đến nhà máy sản xuất sàn deck Trường Lộc gần bạn nhất.

Kinh nghiệm đo đạc và tính toán khối lượng sàn deck như sau:

- Đầu tiên bạn phải liên hệ và kết hợp chặt chẽ với đơn vị thi công dầm thép và đơn vị đổ bê tông. Hỏi họ xem có những vị trí nào đua ra ngoài khung thép hay không? Chứ nếu cứ căn cứ bản vẽ khung cứng thép hình thì 80% là thiếu bởi các công trình phần đa đều đua ra bốn xung quanh ít nhất 20cm. 

kinh nghiệm tính toán khối lượng sàn deck

Kinh nghiệm tính toán khối lượng sàn deck

- Thứ hai là bạn phải đo từ mép ngoài dầm này đến mép giữa dầm kia để cho chúng gối lên nhau và điểm gối giữa hai tấm vượt qua tim dầm. Điều này cực kỳ quan trọng, bởi đinh hàn chống trượt sàn deck được bắn vào đúng tim dầm. Nếu bạn để vị trí nối hai tấm sàn deck trùng tim dầm hoặc chỉ vượt qua tim dầm một vài cm thì đó là một liên kết yếu. Khi bê tông ướt đè nặng lên sẽ kéo tấm sàn deck trùng xuống thậm chí có thể bị tụt ra khỏi dầm.  Nên kinh nghiệm của mình là bạn có thể đo từ tim dầm này đến tim dầm kia rồi cộng thêm 10-15cm. Như vậy là điểm nối vừa đảm bảo vượt qua tim dầm, vừa đảm bảo ko thò ra ngoài cánh dầm I trong rất đẹp và chắc chắn. Đảm bảo không có chuyên môn không thể biết đâu là vị trí nối hai tấm sàn deck. Trông cứ như là một tấm liền dài cả mấy chục thậm chí cả vài trăm mét.

- Thứ 3 là những vị trí nhà chép, cung tròn, elip thì bạn nên đặt mua tấm sàn deck dài hơn ít nhất 5cm rồi lắp đặt xong đâu đấy mới vẽ và cắt trên mặt dầm sàn thi công thực tế. Vì tấm sàn deck từ nhà máy chỉ có thể cắt hình chữ nhật chứ ko thể cắt chéo.

- Thứ 4 Nên đo đạc cẩn thận kỹ lưỡng những khu vực câu thang bộ, cầu thang máy để cắt tấm trước từ nhà máy cho tiết kiệm tiền bạc và nhân công.

- Cuối cùng là bạn dựa trên diện tích thực tế đo được kể cả phần phát sinh đua ra và trừ đi phần cầu thang bộ và thang máy. Kết hợp với khổ hữu dụng của từng loại sàn deck như sàn deck h50w1000 thì khổ rộng hữu dụng của nó là 1000mm. Suy ra nếu chiều rộng là 14.8m, chiều dài là 7.5m thì ta cần đặt hàng như sau: Đặt mua 15 tấm sàn deck h50w1000, mỗi tấm dài 7.5m.  Chú ý phải luôn luôn làm tròn lên chứ không được làm tròn xuống. Thừa thì cắt bỏ, thiếu lại phải đặt thêm, thêm cước vận chuyển. Cho nên thà thừa 1-2 tấm còn hơn là thiếu mất một ít.

2. Chuẩn bị  nghiệm thu và nhận bàn giao sàn deck và phụ kiện sàn deck tại công trình

Sau khi đã hoàn tất đặt mua được tấm sàn deck Trường Lộc rồi thì tiến hành chuẩn bị công tác cẩu hàng và xếp sàn deck ở công trình sao cho thuận tiện nhất cho việc thi công sau này.

nghiệm thu, giao nhận và bàn giao tôn sàn deck

Nghiệm thu, kiểm đếm và nhận bàn giao sàn deck Trường Lộc tại chân công trình

Nên kết hợp với nhà máy sàn deck Trường Lộc để hẹn giờ chở hàng đến công trình. Rồi mình chuẩn bị báo các ban bệ có mặt trước giờ đó để tiến hành nghiệm thu. Nếu công trường chưa có cẩu thì phải thuê ngoài trước. Cẩu chọn vị trí đứng và cẩu hàng làm sao để sau này khi thi công sàn deck chúng ta không phải lật tấm sàn deck, không phải quay tấm sàn deck và làm sao để quãng đường di chuyển đến đúng vị trí cần đặt tấm deck là ngắn nhất, an toàn nhất và tốn ít công sức nhất. Tấm nào đặt trên, tấm nào đặt dưới, những tấm nào đặt ở khoang nào đều phải được tính toán kỹ lưỡng và ghi ra giấy trước khi đặt hàng.

3. Bố trí công nhân và thiết bị bảo hộ an toàn và tiến hành thi công.

Do thi công sàn deck là thi công trên mặt dầm trên cao nên nó luôn thường trực nguy hiểm. Vì vậy cần phải chuẩn bị các thiết bị bảo hộ an toàn như mũ bảo hộ, quần áo bảo hộ, dây đai bảo hộ...vv và phải phổ biến cho công nhân trước khi thao tác thi công.

cẩu và lắp đặt sàn deck Trường Lộc vào vị trí

Cẩu và lắp đặt tôn sàn deck vào vị trí của từng tấm theo đơn đặt hàng 

Tấm sàn deck khá nặng và dầy nên cần ít nhất 4 người để khiêng và lắp đặt tấm sàn deck vào vị trí. Nếu cần đẩy nhanh tiến độ thi công sàn deck thì có thể chia thành nhiều top công nhân, mỗi top 4 người hoặc hơn. Tuỳ theo chiều dài và độ dày sàn deck. Sàn deck dày 0.75mm thì mỗi mét nặng khoảng 7.5kg. Sàn deck dày 1.15mm thì mỗi tấm nặng khoảng 11.2kg. Mỗi biên dạng sóng sàn deck khác nhau sẽ có khối lượng chuẩn cho mỗi m2 khác nhau. Chẳng hạn như sàn deck H50w930 thì chỉ việc lấy trọng lượng mỗi m2 của loại h50w1000/0.93 là ra trọng lượng của nó. Còn với loại sàn deck biên dạng h75w900 thì chỉ việc lấy khối lượng mỗi m2 của loại h50w1000/0.9 là ra khối lượng. Cứ thế mà nhân lên với chiều dài tấm deck để ra trọng lượng một tấm deck thực tế. Từ đó phân bổ số lượng công nhân khiêng 1 tấm cho hợp lý.

4. Cắt ghép sàn deck ở các vị trí đầu cột.

công đoạn cắt ghép đầu cột trong thi công sàn deck

Công đoạn cắt ghép  sàn deck tại các vị trí đầu cột

Đây có thể nói là phần khó nhất trong các công đoạn thi công sàn deck. Nó không những đòi hỏi tay nghề, kinh nghiệm mà còn đòi hỏi về tính tỷ mỷ và tính cầu toàn trong thi công. Nếu không kiên nhẫn, đo đạc cẩn thận trước khi cắt xén sẽ làm hỏng tấm sàn deck. Nhẹ hơn thì sẽ không bo khớp với cột, trông rất xấu và thậm trí nhiều chủ đầu tư khó tính sẽ không chấp nhận. Sau đó lại phải tốn công sức và tiền bạc để chát keo phủ kiến những vị trí đó. Nếu không khi đổ bê tông ướt sẽ theo những khe hở này mà chảy xuống dưới gây mất vệ sinh. Và quan trọng hơn là bê tông bị mất nước một cách nghiêm trọng.

5. Lắp đặt ke  bo diềm sàn deck

thi công lắp đặt ke bo chống tràn phụ kiện sàn deck

Thi công lắp đặt ke bo diềm chống tràn sàn deck

Ke bo sàn deck là một phụ kiện sàn deck. Không có ke bo sàn deck thì giống như một mặt phẳng trơn, khi đổ bê tông sẽ tràn ra bốn xung quanh. Nhờ có ke bo sàn deck mà bê tông ướt được định hình. Ke bo sàn deck nên được hàn chặt vào mép ngoài dầm thép hoặc là bắn đinh vít xuyên dầm.

6. Lắp đặt Đai neo sàn deck hay còn gọi là đai Z chống ke sàn deck

Lắp đặt đai neo Z  chống ke sàn deck, phụ kiện sàn deck

Lắp đặt đai neo Z  chống ke sàn deck

Đây là một loại phụ kiện không thể thiếu trong thi công sàn deck. Chúng có thể được cắt và dập hình chữ Z từ nhà máy sàn deck Trường Lộc hoặc là cũng có thể cắt từ cái dây đai tôn mạ kẽm hoặc tôn mạ màu. Dây đai neo sàn deck, Thanh chống ke sàn deck có tác dụng núi sàn tấm ke sàn deck với hệ sàn deck và hệ khung thép. Giữ cho nó không bị biến dạng trước tác động ngoại lực từ khối bê tông ướt đè lên nó.

7. Thi công bắn đinh hàn sànd deck

thi công bắn đinh hàn chống cắt và chống trượt sàn deck

Thi công bắn đinh hàn chống cắt và chống trượt sàn deck

Đinh hàn hàn sàn deck còn có tên gọi khác là đinh chống cắt hay đinh chống trượt sànd deck. Nhiệm vụ của nó là đặc biệt quan trọng trong việc gắn kết bê tông, sàn deck, hệ dầm thép I và H. Hãy tưởng tượng, nếu không có đinh hàn sàn deck thì khối bê tông có thể bị xê dịch trên mặt dầm thép. Đương nhiên điều đó chỉ áp dụng cho các công trình có diện tích lớn, tầm cỡ trên dưới 1000m2. Còn đối với nhà xưởng nhỏ và dân dụng thì 4 xung quanh đã có cột bao che. Kỹ thuật bắn đinh boild, đinh hàn sàn deck, đinh chống cắt rất quan trọng. Hiệu chỉnh máy bao gồm hiệu chỉnh thời gian hàn, dòng điện hàn sao cho mối hàn vừa đủ ngấu.

8. Nghiệm thu thi công sàn deck.

Như vậy là chúng ta đã thi công xong phần sàn deck. Phải tiến hành kiểm tra trước khi nghiệm thu với các bên khác và bàn giao cho đơn vị trải thép và đổ bê tông. Chúng ta nên tự kiểm tra nội bộ một cách cẩn thận, kỹ càng trước khi nghiệm thu với bên thứ 2. Kiểm tra xem các tấm deck đã lắp đúng vị trí và khít với các khe cột, khít với ke bo diềm sàn deck hay chưa. Các đinh hàn chống trượt sàn deck đã được hàn đủ chưa, dùng búa gõ xem mối hàn đã ngấu chưa.

nghiệm thu và bàn giao công trình sàn deck

Nghiệm thu và bàn giao sàn deck - có thể nghiệm thu từng khu vực

Rồi tiến hành nghiệm thu và bàn giao cho đơn vị khác tiếp tục công việc của họ. Chú ý phải nghiệm thu sàn deck trước mới cho trả sắt và đổ bê tông để tránh trường hợp các bên khác làm hỏng sàn deck rồi chúng ta lại phải đền bù, nhẹ hơn là khắc phục, sửa chữa.

icon icon
Hotline/Zalo: 0965 459 789
popup

Số lượng:

Tổng tiền: